Wednesday, 14/04/2021 - 20:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Bản Ngoại

Cuộc thi: Nhà sử học nhỏ tuổi năm 2021

Thực hiện công văn số: 12/CV-HĐĐ ngày 05 tháng 03 năm 2021 Về việc triển khai Cuộc thi “Nhà sử học nhỏ tuổi” năm 2021 với chủ đề “Đoàn - Đội trong em”;

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021 của Liên đội trường TH Bản Ngoại

Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường và liên đội trường Tiểu học Bản Ngoại.

 Liên đội Trường TH Bản Ngoại xây dựng kế hoạch, tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa và thể lệ Cuộc thi “Nhà sử học nhỏ tuổi” tới toàn thể các em học sinh tại Liên đội được biết và tham gia Cuộc thi. Nhằm giáo dục cho thiếu nhi những giá trị truyền thống, lich sử của Đảng, của dân tộc, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh. Từ đó, khơi dậy niềm tin, lòng tự hào dân tộc, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. “Đền ơn đáp nghĩa” cho thế hệ trẻ và thiếu niên nhi đồng, giúp các em phấn đấu, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

TIỂU SỬ ANH KIM ĐỒNG – NGƯỜI THIẾU NIÊN DŨNG CẢM

TRANG: Các bạn ạ! Trong lịch sử nước ta có rất nhiều anh hùng với tuổi đời còn rất nhỏ, họ là những người thiếu niên với tấm lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc và đã giác ngộ Cách mạng từ rất sớm. Họ đã dạy chúng ta về lòng dũng cảm, lòng yêu nước sâu nặng, tinh thần quả cảm và tinh thần học hỏi không ngừng. Để tham gia CUỘC THI NHÀ SỬ HỌC NHỎ TUỔI năm học 2020-2021, Liên đội trường Tiểu học Bản Ngoại tham gia kể chuyện về người anh hùng đã giúp chúng tôi có thêm những niềm cảm hứng tốt đẹp trong từng suy nghĩ, từng hành động và ước mơ của mình. Và có lẽ, người anh hùng thiếu niên Kim Đồng là người mà chúng tôi yêu kính, khâm phục và là nguồn cảm hứng lớn nhất.

LINH: Kim Đồng, tên thật là Nông Văn Dèn, Dèn tiếng Tày, (anh sinh năm 1928 – mất ngày 15 tháng 2 năm 1943). Anh là một thiếu niên người dân tộc Nùng, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảngtỉnh Cao Bằng, tại tỉnh Cao Bằng. Có thể khi sinh Dèn, cha mẹ Dèn mong đứa con trai của mình sau này sẽ có cuộc sống tốt, có nhiều tiền bạc nên mới đặt tên như vậy. Ngoài ra cái tên Dèn còn mang ý nghĩa là đứa con yêu, đứa con quý như tiền bạc vậy.

CHI: Về gia đình của Kim Đồng: Cha của Kim Đồng, tên là Nông Văn Ý. Mẹ Kim Đồng tên là Lân Thị He, Bà là một phụ nữ chăm chỉ, hết lòng vì chồng con, giỏi nghề dệt và làm giấy bản, là hội viên Hội phụ nữ cứu quốc. Sức khỏe bà yếu nên từ nhỏ Kim Đồng đã làm nhiều việc của người lớn, điều đó sớm hình thành trong Kim Đồng những tính cách của "người lớn": Quyết đoán, năng động, không ngại khó... nhà Kim Đồng có 5 anh chị em. Chị gái cả tên là Nông Thị Nhằm. Chị gái thứ hai là Nông Thị Lằng. Anh trai là Nông Văn Tằng sớm tham gia cách mạng, là đội viên giải phóng quân, chiến đấu và hy sinh ở Chợ Đồn (Bắc Kạn). Để anh trai có điều kiện hoạt động cách mạng, 12 tuổi, Kim Đồng đã thay anh đi làm phu, chặt cây, trồng cỏ ở đồn Sóc Giang và Em gái là Nông Thị Sấn.

TRANG: Tuy là người dân tộc thiểu số, nhưng được sinh ra trong cái nôi Cách mạng nên anh sớm đã giác ngộ lý tưởng Cách mạng và trở thành đội trưởng đội Nhi đồng cứu quốc. Tuy còn nhỏ nhưng Kim Đồng đã nhận thức rõ được nhiệm vụ của Cách mạng và khuyến khích, vận động các bạn khác đi theo hoạt động và làm liên lạc cho Việt Minh. Hơn thế nữa, Kim Đồng còn xung phong tham gia cách mạng, đi liên lạc và canh gác cho đoàn thể. Anh đã nghĩ ra nhiều kế hay trong công việc canh gác, giúp chiến sĩ ta yên tâm làm nhiệm vụ. tinh thần yêu nước và sự hy sinh anh dũng của anh Kim Đồng mãi được sử sách lưu danh. Đó là tấm gương sáng để các bạn nhỏ ra sức rèn luyện, học tập tốt xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ cha anh.

LINH: Anh là người đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đội TNTP HCM được thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1941. Bí danh của năm đội viên đầu tiên là: Kim Đồng. Ở Kim Đồng, chúng ta học được sự thông minh, nhanh nhẹn, lòng dũng cảm và lòng yêu nước sâu sắc. Từ tấm gương anh hùng Kim Đồng, chúng ta được truyền thêm nguồn cảm hứng để thực hiện được điều đó, chúng ta cần phải rèn luyện đạo đức, tác phong của mình, học tập thật chăm chỉ. Chính anh là người đã khơi lên tình yêu nước trong mọi thế hệ học sinh và lòng quyết tâm thực hiện ước mơ của mỗi bạn nhỏ để góp phần giữ gìn Tổ quốc như anh đã từng làm.

CHI: Các bạn ạ: Năm 1943, trong một lần làm nhiệm vụ canh gác, Kim Đồng đã cùng đồng đội làm nhiệm vụ giao liên, đưa đón Việt Minh và chuyển thư từ. Trong một lần đi liên lạc, khi cán bộ đang có cuộc họp, anh phát hiện có quân Pháp đang tới nơi cư trú của cán bộ, Kim Đồng đã đánh lạc hướng họ để các bạn của mình đưa bộ đội về căn cứ được an toàn. Kim Đồng chạy qua suối, quân Pháp theo không kịp liền nổ súng vào anh. Kim Đồng ngã xuống ngay bên bờ suối Lê Nin (Cao Bằng) ngày 15 tháng 2 năm 1943, khi vừa tròn 14 tuổi. Anh hi sinh khi tuổi đời còn rất nhỏ, và sự hi sinh của anh đã trở thành tấm gương sáng chói để lớp thiếu niên thế hệ sau noi theo.

Hát bài hát: Kim Đồng – Phong Nhã

TRANG: Kim Đồng - Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên nhi đồng cứu quốc. Với lòng gan dạ, dũng cảm, tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã được ghi vào lịch sử của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Tháng 7 năm 1997, Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chắc hẳn, không chỉ chúng tôi mà toàn bộ người dân Việt Nam đều khâm phục lòng yêu nước vô cùng của Kim Đồng. Anh sẽ mãi mãi là tượng đài bất hủ của thiếu niên chúng ta về lòng yêu nước và sự can đảm, lòng dũng cảm của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh:

 

Tác giả: Tổng Phụ trách Đội
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 48
Tháng 04 : 563
Năm 2021 : 3.889